SEO hình ảnh lên Google và cách tối ưu Tuyệt đối vào năm 2021

SEO hình ảnh lên Google

Hình ảnh là một phần quan trọng của Internet. Họ có thể tạo ra hoặc phá vỡ lưu lượng truy cập vào một website theo đúng nghĩa đen. Chỉ văn bản trên một trang không hấp dẫn. Bạn cần một yếu tố hình ảnh để giữ cho website của bạn trông đẹp và thu hút mọi người tham gia để tìm hiểu thêm. Vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn tối ưu hóa hình ảnh của mình cho các phương pháp SEO tốt. Ngoài ra, nếu bạn muốn hình ảnh của mình được tìm thấy cho các tìm kiếm hình ảnh cụ thể trên Google, có nhiều cách tốt để làm điều đó.

Hôm nay, chúng tôi sẽ chia nhỏ SEO cho hình ảnh trực tiếp từ Google và cách họ khuyên bạn nên áp dụng nó cho website của mình. 

Trong một video Trung tâm Tìm kiếm của Google được phát hành vào đầu tháng này, John Mueller, một trong những người chơi quan trọng của Google trong lĩnh vực SEO nói về các phương pháp hay nhất. Đây là một số trong những điểm cần lưu ý.

Tại sao bạn nên quan tâm đến tìm kiếm hình ảnh

Google và các công cụ tìm kiếm khác như Bing đã tích hợp hình ảnh vào các trang kết quả chính ngày càng nhiều trong những năm gần đây. Tất cả chúng ta đều sử dụng tìm kiếm hình ảnh vì nhiều lý do khác nhau như cảm hứng hoặc khi tìm kiếm công thức. Một loạt các hồi tưởng về thời đại học của tôi và tìm kiếm những hình ảnh liên quan để đưa vào bài viết của tôi để làm cho chúng lâu hơn trong tâm trí. Nhưng tôi lạc đề. 

Có tất cả các loại lý do để tối ưu hóa hình ảnh trên website của bạn để chúng có thể hiển thị trong kết quả tìm kiếm hình ảnh hoặc trong các đoạn trích khi ai đó tìm kiếm trên serps chính. Những hình ảnh này được coi là bản xem trước với bản gốc sống trên website của bạn. Tất cả những gì Google làm là cung cấp một cổng để truy cập website của bạn từ kết quả.

Cân nhắc tối ưu hóa hình ảnh

Mueller khuyên bạn nên nghĩ đến mục tiêu cuối cùng của mình trước khi thực sự bắt đầu tối ưu hóa hình ảnh trên website của mình. Mặc dù hữu ích cho lưu lượng truy cập web của bạn, nhưng việc chỉ lấy hình ảnh từ website của bạn và mục tiêu được index thường không phải là mục tiêu. Đây là những câu hỏi bạn nên xem xét:

  1. Người dùng có tìm kiếm nội dung của bạn một cách trực quan không? Có nghĩa là, họ đến website của bạn thông qua những hình ảnh bạn đã đăng ở đó, hay họ đến qua các phương tiện khác?
  2. Nếu có, họ có thể tìm kiếm những hình ảnh đó như thế nào?
  3. Họ sẽ thấy bản xem trước nào về nội dung website của bạn hấp dẫn? Bạn có thể có rất nhiều hình ảnh trên website của mình? Nhưng cái nào sẽ thực sự thu hút mọi người? Đó có phải là những thứ như infographic hoặc hoạt động mà mọi người có thể tham gia tại vị trí thực của bạn không?
  4. Các trang của bạn có hình ảnh đặc biệt liên quan đến trang đó không? Một số hình ảnh có thể phù hợp hơn những hình ảnh khác để chứng minh một sản phẩm, công thức cụ thể hoặc một cái gì đó khác. Tối ưu hóa với điều đó trong tâm trí.

Cách tối ưu hóa cho hình ảnh trên website của bạn (theo Google)

1) Cung cấp ngữ cảnh

Một trong những điều lớn nhất bạn cần xem xét với hình ảnh trên website của mình là không chỉ bao gồm chúng vì mục đích có hình ảnh. Đảm bảo rằng nó có mục đích và bạn cung cấp ngữ cảnh cho lý do đó trên trang và với hình ảnh. Đảm bảo rằng nó phù hợp với những gì bạn đang nói với nội dung của bạn. Hoặc trong trường hợp của một sản phẩm, đó là một đại diện tốt cho sản phẩm và những gì nó có thể làm. Sau đó, trong nội dung của bạn, cung cấp tiêu đề và mô tả có liên quan để cung cấp bối cảnh hình ảnh cho khách truy cập website của bạn và cho Google. 

Bước này thực sự là nơi mà bốn câu hỏi đó có ích. LÀM THẾ NÀO để người tìm kiếm tìm thấy hình ảnh này hoặc trang này? Đảm bảo rằng bạn đang cung cấp trải nghiệm người dùng tốt với hình ảnh của mình. 

2) Tối ưu hóa Vị trí Hình ảnh

Nơi bạn đặt hình ảnh của mình trên website của bạn thực sự quan trọng. Hầu hết đều thích có một hình ảnh thực sự thu hút sự chú ý ở gần đầu trang để thu hút sự chú ý trước khi họ cuộn xuống để xem phần còn lại của nội dung. Đảm bảo rằng hình ảnh gần với nội dung có liên quan đến nó. Và có chú thích gần đó nếu cần thiết. Bạn sẽ không tin có bao nhiêu website có một hình ảnh nhỏ bé ở cuối trang sau tất cả nội dung nói về nó. Hãy xem ví dụ này từ website TNT Guide của chúng tôi. 

ví dụ về hình ảnh chú thích của nhóm dịch vụ khách hàng

3) Không nhúng văn bản vào hình ảnh

Bạn không muốn hình ảnh của mình bị đông đúc hoặc lộn xộn. Đó là lý do tại sao bạn không muốn đặt chú thích hoặc tiêu đề lên đầu hình ảnh. Bạn cũng không muốn biến văn bản thành một phần của hình ảnh của mình. Ngoài việc chỉ trông lộn xộn, tất cả người dùng hoặc công cụ tìm kiếm không nhất thiết phải truy cập vào một hình ảnh. Vì vậy, họ mất văn bản là một phần của nó. Về cơ bản, điều này phủ nhận giá trị mà hình ảnh của bạn sẽ thêm vào website của bạn. Các dịch vụ dịch thuật không thể đọc văn bản là một phần của hình ảnh. Và nó không phải là tốt nhất cho các bản xem trước có thể hiển thị trong tìm kiếm hình ảnh của Google. Người dùng sẽ không nhấp vào hình ảnh xem trước nếu họ không thể hiểu nó.

4) Sử dụng thuộc tính alt

Đây là một phần rất quan trọng trong việc tối ưu hóa hình ảnh cho SEO. Hầu hết các CRM và nền tảng website đều có một biểu mẫu mà bạn có thể điền vào khi tải lên các file phương tiện mới bao gồm vị trí để chèn thẻ alt. Thực hành tốt là chỉ cần có thói quen bao gồm một tên / URL file tốt (nhiều hơn nữa trong một phút), một thẻ alt mô tả hình ảnh. Vì vậy, bạn có thể viết “biểu tượng mặt trời” hoặc “sản phẩm xyz kiểu máy tạo ẩm”. Điều này giúp người dùng có vấn đề về khả năng tiếp cận hiểu hình ảnh là gì cũng như các trình thu thập thông tin tìm kiếm. Google và các công cụ tìm kiếm thực sự không thể nhìn thấy một hình ảnh. Vì vậy, việc cung cấp thẻ alt sẽ giúp nó hiểu được mục đích của hình ảnh khi nó thu thập dữ liệu website của bạn. 

ví dụ về văn bản thay thế của Disney

5) Sử dụng hình ảnh chất lượng cao

Đây thực sự nên là bước số một. ĐẢM BẢO BẠN CÓ NHỮNG HÌNH ẢNH CHẤT LƯỢNG CAO TRÊN website CỦA BẠN! Sẽ không có ai nhấp từ bản xem trước hình ảnh và tỷ lệ thoát trên website của bạn sẽ tăng lên nếu khách truy cập đến và nhìn thấy một loạt hình ảnh mờ. Tất nhiên, các file hình ảnh lớn có thể làm chậm trang. Nhưng bạn cần chỉnh sửa và tối ưu hóa hình ảnh của mình để có kích thước chính xác, chất lượng cao, hình ảnh rõ ràng và dễ xem. Tất cả những yếu tố này vào cách người dùng sẽ xem website của bạn. 

6) Tạo các website chất lượng cao

Đây là mục tiêu bao quát lớn mà bạn nên có nói chung. Bạn muốn website của mình có chất lượng cao. Từ hình ảnh, nội dung, màu sắc và hơn thế nữa. Các website chất lượng cao có xu hướng thu hút nhiều khách truy cập hơn vì đó là trải nghiệm người dùng tốt. Có một website chất lượng cao cũng có xu hướng giúp ích cho khả năng sử dụng của bạn và khả năng thu thập thông tin, có nghĩa là bạn có nhiều khả năng được xếp hạng cao hơn vì nó cũng được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm. Google xem xét nội dung trang khi xếp hạng cho hình ảnh. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều này khi bạn thiết kế hoặc tối ưu hóa website của mình. 

7) Tối ưu hóa cho cả thiết bị di động và máy tính để bàn

Trong những năm gần đây, mọi người đã chuyển sang sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng để tìm kiếm nhiều hơn so với máy tính để bàn. Chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động do Google triển khai cách đây vài năm cũng ưu tiên các website được tối ưu hóa cho cả hai. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải thiết kế website của mình cho mọi loại thiết bị có thể truy cập website của bạn. Có nhiều công cụ kiểm tra thân thiện với thiết bị di động khác nhau mà bạn có thể sử dụng để xem website của mình hoạt động như thế nào. Nhưng bạn cần đảm bảo rằng hình ảnh của bạn sẽ hiển thị tốt và rõ ràng cho cả người dùng thiết bị di động và máy tính để bàn. 

8) Sử dụng cấu trúc URL tốt cho hình ảnh của bạn

Giống như tôi đã đề cập ở trên, bạn cần cho hình ảnh của mình mọi cơ hội có thể để cải thiện trang của bạn và có khả năng xếp hạng mà bạn có thể. Và đó là cấu trúc URL cơ bản. Vì vậy, bạn không nên có những thứ như “Ảnh chụp màn hình” hoặc “hình ảnh tác giả 1” trong cấu trúc URL. Đó có thể là một phần của thẻ alt nếu nó có liên quan. Nhưng URL cần phải rõ ràng về hình ảnh. Hình ảnh có xu hướng không được thu thập thông tin thường xuyên như các website. Vì vậy, khi Google thu thập dữ liệu website, nó sẽ nhìn vào thẻ alt và tên file để hiểu nó là gì. 

ví dụ về cấu trúc url tải lên tệp của google(từ Google)

Nếu bạn di chuyển website hoặc thay đổi cấu trúc URL của website của bạn. Đảm bảo thiết lập redirect 301 hoặc cập nhật tên file hình ảnh. Nếu không, mọi người sẽ thấy các hình ảnh bị hỏng trên website của bạn hoặc các trang lỗi 404 khi họ nhấp vào từ Google. Điều đó có nghĩa là trải nghiệm người dùng không tốt và thực sự có thể khiến bạn bị ảnh hưởng trong bảng xếp hạng của Google. Vì vậy, hãy cố gắng duy trì sự nhất quán trong cấu trúc URL của bạn nếu có thể. 

Nhưng xin chờ chút nữa!

Google có các chiến thuật nâng cao khác cũng có thể giúp hình ảnh website của bạn được xếp hạng. Bạn có thể xem một vài trong số chúng ở đây hoặc đọc thêm với một số ví dụ nhất định tại đây

  1. Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc. 
  2. Cân nhắc cho phép xem trước hình ảnh lớn
  3. Thêm thông tin cấp phép
  4. Xem xét tốc độ. Đây là thủ phạm lớn nhất làm chậm tốc độ và thời gian tải trang. Không có file hoặc hình ảnh quá lớn có thể làm chậm tốc độ tải. 

Bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu? Hãy thử Google Search Console của bạn để biết các đề xuất trên các trang và nơi bạn có thể thực hiện tối ưu hóa.