Chiến lược xây dựng backlink của bạn đã chết? 10 Sai lầm cần tránh ngay

sai lầm xây dựng backlink

Ngay cả khi bạn mới bắt đầu phát triển một website doanh nghiệp, bạn có thể đã nghe về việc xây dựng backlink như một chiến lược để nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn. Nếu bạn đang có kế hoạch phát triển mạnh trực tuyến, bạn cần phải có một kế hoạch giúp bạn xây dựng một website chất lượng cao sử dụng nội dung hiệu quả để cạnh tranh. Xây dựng backlink là một khía cạnh của SEO mà một số người tin rằng không có liên quan trong tìm kiếm không phải trả tiền ngày nay. Hãy xem tại sao các liên kết vẫn quan trọng đối với website của bạn và cách các dịch vụ xây dựng backlink có thể giúp bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Xây dựng backlink là gì?

Để biết liệu bạn có cần dịch vụ xây dựng backlink hay không, bạn phải hiểu tầm quan trọng của liên kết. Liên kết giúp người dùng điều hướng giữa các website. Giá trị thực của các liên kết không nằm ở trải nghiệm người dùng, mà là về trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm xác định chất lượng và nội dung trang. Trình thu thập thông tin là các bot kiểm tra nội dung để index các website cho kết quả tìm kiếm.

Google sử dụng hơn 200 yếu tố để chấm điểm một website, dựa trên một thuật toán rất bí mật. Một số yếu tố, chẳng hạn như nội dung và tiêu đề có trọng lượng hơn độ tuổi của website của bạn, nhưng trình thu thập thông tin sẽ xem xét từng yếu tố để xác định xem website của bạn có cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt hay không và sẽ cung cấp thông tin có liên quan cho tìm kiếm của họ. Xây dựng backlink, còn được gọi là backlink, là một yếu tố định hình chiến lược SEO của bạn.

Khi bạn đang xây dựng các backlink trên website của mình, không phải các external link mới được tính. Outbound link là những liên kết đưa người dùng đến một website khác. Các backlink quan trọng là những liên kết hướng người dùng đến website của bạn. Bạn phải có được các website khác liên kết đến website của bạn để người dùng có cơ hội truy cập. Bởi vì bạn không thể làm cho các website khác liên kết đến website của bạn, điều này làm cho việc xây dựng backlink trở nên phức tạp.

Lợi ích của việc xây dựng backlink

Rõ ràng, lợi ích lớn nhất trong xây dựng backlink là trong SEO. Bằng cách có các backlink đến website của bạn , nó làm tăng cơ hội website của bạn sẽ xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm, mang lại cho bạn nhiều khách hàng hơn. Xây dựng backlink cung cấp các cơ hội khác mà không phải là rõ ràng ngay lập tức.

 • Xây dựng mối quan hệ: Khi bạn làm việc với những người có ảnh hưởng hoặc doanh nghiệp địa phương để xây dựng backlink giữa các website của mình, bạn đang tạo ra những người ủng hộ thương hiệu. Thông qua các mối quan hệ này, bạn xây dựng niềm tin trong ngành và cộng đồng của mình.
 • Lưu lượng truy cập giới thiệu: Khi bạn có liên kết trên các website khác, nó sẽ đưa khách hàng tiềm năng đến website của bạn. Họ đã nhấp vào liên kết vì quan tâm, điều này mang lại cho bạn cơ hội tăng doanh số bán hàng. Việc chọn đúng đối tượng cho các dịch vụ xây dựng backlink giúp bạn có cơ hội tiếp cận với những người đam mê ngành của bạn.
 • Xây dựng thương hiệu: xây dựng backlink hiệu quả sẽ giúp ích cho việc quảng bá tên tuổi của bạn trong ngành và cộng đồng của bạn. Marketing không còn chỉ là bán hàng. Đó là việc thể hiện kiến ​​thức chuyên môn của bạn và tăng niềm tin với khách hàng. Người tiêu dùng nhìn thấy hàng ngàn thông điệp marketing mỗi ngày. Khi bạn thiết lập quyền lực trong ngành của mình, điều đó sẽ khiến mọi người nhớ đến bạn.

Xây dựng backlink bằng cách kiếm tiền

Một chiến lược xây dựng backlink hiệu quả không bắt đầu bằng cách yêu cầu các website khác liên kết với của bạn. Chiến dịch của bạn phải bắt đầu với nội dung chất lượng cao mà một website khác sẽ muốn chia sẻ. Bạn phải cung cấp nội dung hấp dẫn và có giá trị. Bạn không muốn đưa khách hàng của mình đến một trang chất lượng thấp và các trang liên kết đến trang của bạn cũng vậy. Các dịch vụ xây dựng backlink tốt bắt đầu bằng việc phát triển nội dung chất lượng cao thu hút đối tượng mục tiêu của bạn. Khi bạn xây dựng các backlink xung quanh thương hiệu của mình, nó sẽ thu hút khách hàng đến website của bạn.

Một chiến thuật khác trong việc tạo xây dựng backlink là có một cộng đồng tương tác với website của bạn. Bạn cần chú ý đến người dùng và khách hàng của mình để biết họ thường xuyên trực tuyến ở đâu và liên hệ với họ ở đâu. Khi bạn kết nối với những người có ảnh hưởng trực tuyến và người viết blog, bạn sẽ khiến mọi người nói về thương hiệu của bạn.

Thành phần thứ ba của xây dựng backlink là quảng bá website của bạn. Bạn sẽ không xây dựng backlink nếu không ai biết về website của bạn. Bạn sẽ cần tạo một chiến lược tiếp cận để tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình. Nếu bạn có nội dung có thể chia sẻ, người dùng của bạn sẽ đọc và chia sẻ nội dung đó.

Mặt tối của xây dựng backlink

Xây dựng backlink tập trung vào các mục tiêu dài hạn của SEO là bền vững cho doanh nghiệp của bạn. Khi bạn tập trung vào lợi ích ngắn hạn, bạn có thể thấy lưu lượng truy cập tăng ngay lập tức mà không có bất kỳ tác động nào đến doanh thu của bạn. Trước đây, một số website đã sử dụng dịch vụ xây dựng backlink để lừa người dùng truy cập các website không liên quan đến tìm kiếm của họ.

Google và các công cụ tìm kiếm khác có các hướng dẫn cho chiến lược SEO . Các kỹ thuật SEO mũ trắng là những kỹ thuật nằm trong các hướng dẫn. Các kỹ thuật được liệt kê ở trên là các kỹ thuật mũ trắng sẽ không khiến bạn gặp rắc rối với trình thu thập thông tin hoặc người dùng của bạn. SEO mũ trắng tập trung vào việc tăng thêm giá trị cho người dùng với sản phẩm phụ là tăng thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

Khi bạn hoạt động ngoài các nguyên tắc, bạn có thể gặp rủi ro mất lưu lượng truy cập. Google không phạt các website vi phạm nguyên tắc của công cụ tìm kiếm. Đây là SEO mũ đen. Kỹ thuật mũ đen bao gồm nhồi nhét từ khóa hoặc văn bản ẩn. Xây dựng backlink mũ đen bao gồm mua liên kết hoặc mạng liên kết. Nếu bạn lo lắng về các kỹ thuật mũ đen, hãy tự hỏi mình, “tôi đang tăng thêm giá trị cho người dùng hay điều này chỉ dành cho các công cụ tìm kiếm?” Nếu nó chỉ dành cho SEO, các trình thu thập thông tin có thể cho rằng đó là SEO mũ đen. Sử dụng SEO mũ đen có thể khiến website của bạn bị cấm trên các công cụ tìm kiếm.

Không, xây dựng backlink không chết

Xây dựng backlink vẫn là một khía cạnh quan trọng của SEO. Cảnh quan đã thay đổi trong thập kỷ qua. Website của bạn phải sử dụng các kỹ thuật hiện tại để tăng lưu lượng truy cập mà không vi phạm các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm. Có một chiến lược backlink tốt sẽ giúp website của bạn tiếp cận với nhiều khách hàng hơn. Chiến lược bạn chọn sẽ khác nhau tùy thuộc vào ngành, đối tượng và nguồn lực của bạn. Đừng bỏ qua giá trị của dịch vụ xây dựng backlink.

10 Sai lầm trong xây dựng backlink cần tránh ngay hôm nay

Hầu hết mọi chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt đều liên quan đến một số hình thức xây dựng backlink. Các liên kết từ các website có uy tín đóng vai trò như phiếu bầu ủng hộ quyền website của bạn. Liên kết đến từ website càng uy tín, thì số phiếu bầu đó càng có lợi cho bạn. Ngược lại, các liên kết từ các website không uy tín có thể gây hại cho công ty của bạn. Điều này đặc biệt xảy ra nếu website bán liên kết hoặc đã bị Google đưa vào danh sách đen. Website của bạn có vi phạm bất kỳ phương pháp nào có thể khiến nó bị hủy index không?

1. Mua Backlinks

Các marketer mũ đen có xu hướng tìm các website bán các liên kết từ các thư mục được chia sẻ. Sau đó, họ gửi hàng loạt email đến các website này và cố gắng mua các backlink với giá càng rẻ càng tốt. Nhiều website trong số này được đưa vào danh sách đen cho chiến lược xây dựng backlink này. Thêm vào đó, bởi vì họ thường được trả tiền để liên kết đến nhiều website khác, nên tầm quan trọng của external link đó đối với website của bạn trở nên loãng theo thời gian .

Có những trường hợp các website có uy tín chấp nhận các bài đăng quảng cáo dưới dạng quảng cáo dài. Lưu ý rằng các website có uy tín không chấp nhận nhiều nội dung này và xem xét các quảng cáo chiêu hàng một cách cẩn thận để đảm bảo chúng đáp ứng các tiêu chuẩn nội dung chất lượng cao nhất.

2. Sử dụng email hàng loạt

Điểm trước đó đã đề cập rằng nhiều marketer mũ đen làm điều này. Thật không may, quản trị viên website có ý nghĩa tốt cũng có tội vì điều này. Họ có thể gửi các email giống nhau đến tất cả các website mà họ có trong đầu khi tạo chiến lược tiếp cận. Chiến thuật xây dựng backlink này thường gây phản tác dụng.

Nếu những website này lọt vào tầm ngắm của bạn, thì rất nhiều đối thủ cạnh tranh của bạn cũng đang theo dõi chúng. Không thể gọi tên quản trị viên, đánh dấu một bài viết bạn thích hoặc thậm chí đặt tên cho website mà bạn đang hỏi về tất cả các dấu hiệu báo hiệu cho quản trị viên có kinh nghiệm. Dành thời gian để cá nhân hóa thông điệp của bạn, đặc biệt khi bạn tìm thấy các website thu hút sự chú ý của bạn hơn những website khác.

3. Nhận được các link nofollow

Điều quan trọng cần nhớ là SEO hoạt động trên một hệ thống xếp hạng. Khi một website di chuyển lên, một website khác phải di chuyển xuống. Vì lý do này, nhiều quản trị viên website cố gắng giảm số lượng website mà họ giao quyền cho họ. Một cách để làm điều này là sử dụng các link nofollow khi cung cấp các cơ hội xây dựng backlink đến các website khác.

Khi nhận được một liên kết trở lại website của bạn, hãy luôn hỏi xem đó có phải là một liên kết do-follow hay không. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn trả tiền cho một bài đăng được tài trợ hoặc quảng cáo. Nếu không, số tiền đó có thể đã bị lãng phí gần hết. Tuy nhiên, nó chỉ là “chủ yếu”, vì có một số lợi ích từ các link nofollow. Họ chuyển lưu lượng truy cập giới thiệu đến website của bạn và thậm chí có thể mang lại một vài khách hàng.

4. Tập trung vào các liên kết trên nội dung

Google kinh doanh trong việc trả lại các website chất lượng cao dưới dạng phản hồi cho các truy vấn của người dùng của họ. Khả năng thực hiện điều này một cách hiệu quả quyết định khả năng duy trì gần 90% thị phần của công cụ tìm kiếm. Vấn đề là sự tập trung vào Google với tư cách là công cụ tìm kiếm cần tối ưu hóa khiến một số tổ chức mũ đen có thể đánh lừa hệ thống bằng xây dựng backlink. Do đó, Google liên tục cập nhật các thuật toán của mình để loại bỏ điều này.

Trên thực tế, một số website có thể bị đưa vào danh sách ngược vì tập trung quá nhiều vào SEO mà không cải thiện nội dung thực tế trên website. Để làm điều này, họ có thể dùng đến việc nhồi nhét từ khóa và các phương pháp khác mà Google cảnh báo các marketer không nên sử dụng. Thay vào đó, công ty khuyến khích các công ty tập trung vào việc xây dựng nội dung chất lượng cao mà các website khác liên kết đến và điều đó sẽ cung cấp câu trả lời mà người dùng cần.

5. Quên Định dạng Nội dung

Trọng tâm chính của bất kỳ chiến lược xây dựng backlink SEO nào là từ ngữ. Các marketer có ý tưởng về độ dài bài viết phù hợp nhất trong các lĩnh vực nhất định hoặc thậm chí đối với một website cụ thể. Họ cũng có thể biết những từ khóa nào dễ xếp hạng nhất và mật độ sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, trải nghiệm người dùng cũng rất quan trọng.

Việc không xem xét điều này dẫn đến tỷ lệ thoát cao và nhận xét tiêu cực trên phương tiện social media và website của bạn. Tạp chí searchengine Land khuyên quản trị viên website nên chia nhỏ nội dung của họ . Các khối văn bản lớn có thể dường như quá tải, đặc biệt là đối với các chủ đề kỹ thuật đòi hỏi người đọc phải tập trung. Bạn có thể kết hợp ảnh, infographic, video hoặc thậm chí là các cuộc thăm dò ý kiến.

6. Ám ảnh về các chỉ số tên miền

Điều hoàn toàn quan trọng là đảm bảo một website có uy tín. Tuy nhiên, ám ảnh về Domain authority của website có thể trở thành vấn đề. Một số yếu tố mà quản trị viên có thể gặp khó khăn bao gồm:

 • Xếp hạng cho các từ khóa cụ thể
 • Điểm của Domain authority
 • Lưu lượng truy cập website
 • Xếp hạng Alexa

Trừ khi bạn đang trả tiền cho cơ hội xây dựng backlink, việc chấp nhận một liên kết từ bất kỳ website có uy tín nào là một động thái tốt. Lưu các số liệu phân tích thừa cho các trường hợp bạn đang mua không gian quảng cáo. Nếu bạn không chắc liệu một website có uy tín hay không, thì nó cũng có thể đảm bảo việc đào sâu hơn. Nếu không, kết quả cuối cùng là vào thời điểm bạn hoàn thành phân tích của mình, cơ hội đó có thể đã trôi qua bạn và nghiêng về đối thủ cạnh tranh.

7. Tập trung vào các khu vực bão hòa

Có một số bài viết bạn mong đợi sẽ thấy khi bạn google các từ khóa cụ thể. Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm “SEO”, bạn có thể giả sử tìm thấy những điều sau đây trong kết quả của mình:

 • Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về SEO
 • Công cụ tìm kiếm tối ưu hóa là gì?
 • Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
 • SEO được thực hiện đơn giản: Hướng dẫn từng bước cho năm 2019

Không có gì sai khi bao gồm các chủ đề cơ bản. Trên thực tế, điều quan trọng là bạn phải làm điều này. Tuy nhiên, việc tập trung vào kết quả thấp sẽ khiến website của bạn khó nổi bật so với những người khác. Thay vào đó, hãy chú ý đến những câu hỏi cụ thể mà mọi người đang hỏi và tạo nội dung trả lời những câu hỏi này theo cách tốt nhất có thể. Đây là một cách để đảm bảo nội dung của bạn không quá tập trung vào việc xây dựng backlink.

8. Thuê Bots

Một thực tế phổ biến ở một số marketer mũ đen là spam phần nhận xét của các website có thẩm quyền cao. Một số bot thậm chí còn tham gia vào các bài đăng trên mạng xã hội phổ biến với mức độ tương tác cao. Điều này không bao giờ trở nên tốt đẹp. Đây là lý do tại sao:

 • Ngay cả các website wordpress cơ bản cũng có các công cụ phát hiện thư rác tích hợp sẵn để tự động chặn chúng.
 • Google đưa vào danh sách đen các website đằng sau những liên kết spam này khi họ phát hiện ra chúng.
 • Người dùng mạng xã hội báo cáo các tài khoản thực hiện điều này là spam.

9. Cơ hội gửi blog của khách gửi thư rác

Có một số website sử dụng chiến lược Content marketing hoàn toàn dựa trên nội dung do người dùng tạo. Các website này chấp nhận các bài đăng trên blog của khách miễn phí hoặc thậm chí có thể trả một số tiền nhỏ cho người viết nếu bài viết của họ được xuất bản. Thật không may, nhiều người sử dụng cơ hội này để viết các bài đăng blog chất lượng thấp để họ có thể có được cơ hội xây dựng backlink cho website của họ.

Forbes cảnh báo rằng ngay từ đầu năm 2014, Google đã bắt đầu phạt các website viết blog spam. Điều này không có nghĩa là các công ty không thể chèn liên kết vào các bài đăng blog của khách được viết tốt trên các website khác nếu quản trị viên cho phép. Điều đó có nghĩa là gửi nội dung viết kém cho mục đích này có thể khiến bạn bị đưa vào danh sách đen.

10. Không theo dõi hiệu quả

Đây không phải là một sai lầm chỉ gắn với xây dựng backlink. Các chủ doanh nghiệp có thể không theo dõi được một số khía cạnh chính của các chiến dịch marketing hoặc chiến lược SEO của họ. Điều này khiến chúng ta không thể biết những gì đang hoạt động và làm thế nào để phân bổ vốn theo cách tốt nhất có thể.

Cách dễ nhất để theo dõi các liên kết là kiểm tra lưu lượng truy cập giới thiệu của bạn. Xem những website và website bên ngoài nào mang lại nhiều khách truy cập nhất cho bạn. WordPress được tích hợp sẵn tính năng này. Google Analytics và Google Search Console cũng là những công cụ miễn phí có thể trợ giúp. Bạn cũng nên hỏi chuyên gia SEO của mình về việc sử dụng các thông số UTM để theo dõi lưu lượng truy cập giới thiệu tốt hơn.

Thúc đẩy chiến lược của bạn

Xây dựng backlink không phải là yếu tố duy nhất Google xem xét khi quyết định quyền hạn của một website. Mặc dù vậy, nó đóng một vai trò lớn trong việc xếp hạng của một website. Trên thực tế, một đại diện của Google đã xác nhận rằng nó nằm trong ba yếu tố hàng đầu, bao gồm nội dung và rankbrain. Rốt cuộc, không thể bỏ qua tầm quan trọng của các liên kết từ các website của chính phủ và các trường đại học.